Nghiên cứu chỉ ra rằng: Thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh này về da

Dẫu biết kem chống nắng có thể bảo vệ làn da khỏi căn bệnh ung thư nhưng chính xác là giảm được bao nhiêu phần trăm nguy cơ và nên bắt đầu thoa kem chống nắng từ thời điểm nào là tốt nhất?

Loading...

Kem chống nắng luôn đứng đầu danh sách các sản phẩm chăm sóc da mà bạn cần phải sử dụng hằng ngày. Chúng ta cũng thường nghe rất nhiều về khả năng của kem chống nắng giúp bảo vệ làn da khỏi những nguy cơ như: xỉn màu, nếp nhăn, thâm nám hay nguy hiểm nhất là ung thư da. Tuy nhiên, chính xác thì kem chống nắng có thể giảm khả năng mắc ung thư đến bao nhiêu phần trăm và từ lúc nào thoa kem chống nắng là tốt nhất? Nghiên cứu dưới đây sẽ có câu trả lời dành cho bạn.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh này về da  - Ảnh 1.

Tại nước Úc – nơi có tỉ lệ ung thư da siêu cao do nắng nóng vô cùng khắc nghiệt, một nhóm các nhà nghiên cứu đã tiến hành tìm hiểu về khả năng bảo vệ da khỏi ung thư của kem chống nắng. Từ năm 2001 – 2005, họ đã thu thập dữ liệu của khoảng 1700 người, bao gồm cả những người đã bị chẩn đoán mắc ung thư da lẫn người may mắn không phải chịu đựng căn bệnh quái ác này. Và họ đã đi đến kết luận đầu tiên rằng: “SPF thực sự liên quan đến việc làm giảm nguy cơ ung thư hắc tố – một dạng ung thư da nguy hiểm nhất”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh này về da  - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đây vẫn chưa phải là câu trả lời thỏa đáng cho tác dụng của kem chống nắng đối với việc ngăn chặn nguy cơ ung thư da. Tìm hiểu kỹ hơn, nhóm nghiên cứu đã rút ra được 2 thông tin vô cùng quan trọng.

Thông tin quan trọng đầu tiên được Anne Cust – thành viên nhóm nghiên cứu chia sẻ: “Khi bắt đầu nghiên cứu, SPF 8 được sử dụng rộng rãi, khác xa với chỉ số tối thiểu SPF 30 mà các bác sĩ da liễu khuyên dùng hiện nay. Nhưng chúng tôi vẫn nhận thấy rằng SPF dù nhỏ thôi vẫn còn tốt hơn rất nhiều việc da bạn không được bảo vệ bởi chỉ số chống nắng”.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, bạn vẫn nên nghe theo lời khuyên của bác sĩ da liễu rằng: “Bạn cần dùng kem chống nắng có thể bảo vệ làn da khỏi tia UVA và UVB (broad-spectrum sunscreen) với chỉ số chống nắng tối thiểu là 30”, theo Sejal Shah, bác sĩ da liễu tại New York chia sẻ. “Tôi cũng khuyên các bệnh nhân của mình rằng kem chống nắng có chỉ số cao sẽ giúp bảo vệ da tốt hơn dù bạn dùng một lượng như nhau”; và nếu nghe theo lời dặn dò này của các bác sĩ, làn da của bạn sẽ tránh được tối đa sự tác động của ánh nắng mặt trời.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh này về da  - Ảnh 3.

Ở thông tin quan trọng thứ 2, nhà nghiên cứu đã chỉ ra sự cần thiết của việc thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ: “Thời thơ ấu là giai đoạn tăng sự nhạy cảm với những ảnh hưởng gây ung thư da từ tia cực tím”, theo Anne Cust. Nhà nghiên cứu còn giải thích thêm: “Từ khi còn nhỏ, trẻ em đã bắt đầu hình thành những nốt ruồi trên da, đây chính là yếu tố mấu chốt, liên quan đến khả năng mắc ung thư hắc tố khi chúng trưởng thành”. Và kết luận to lớn nhất từ nghiên cứu này chính là: “Việc thoa kem chống nắng đều đặn từ thời thơ ấu sẽ giúp làm giảm nguy cơ ung hắc tố – loại ung thư nguy hiểm nhất đến khoảng 35 – 40%”.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh này về da  - Ảnh 4.

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu bạn bỏ qua việc bôi kem chống nắng khi còn nhỏ thì “mọi sự đã rồi” nên lúc trưởng thành bạn không quan tâm đến bước thoa kem chống nắng hằng ngày nữa. Theo bác sĩ da liễu Shari Marchbein tại New York chia sẻ: “Chúng ta cần biết sự tổn thương gây ra bởi ánh nắng mặt trời là mang tính tích lũy và việc bôi kem chống nắng thường xuyên sẽ giúp ngăn những mầm mống tiền ung thư, các dạng ung thư da khác nhau và cả nếp nhăn, vết thâm nám ngay cả khi bạn đã trưởng thành”. Vậy nên, từ bây giờ nếu bạn bắt đầu sử dụng kem chống nắng thì vẫn không hề muộn màng để bảo vệ làn da tốt nhất có thể.

Nghiên cứu chỉ ra rằng: Thoa kem chống nắng từ khi còn nhỏ giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh này về da  - Ảnh 5.

Cuối cùng, khi biết được tất cả các thông tin trên, bạn hãy bảo vệ làn da của các thành viên nhỏ tuổi trong gia đình bằng kem chống nắng mỗi ngày để các bé có được làn da khỏe mạnh khi trưởng thành.

Nguồn: Allure

Loading...