Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều

Loại thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện cướp đi mạng sống của hàng chục ngàn người mỗi năm tại Mỹ do dùng quá liều, góp phần đưa dịch bệnh do sử dụng opioid nằm trong top 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018.

Loading...

Trong Hội thảo “Công nghệ Y tế Thông minh” nước ngoài ngày 19/9 tại TP.HCM, bác sĩ Dương Trạch Hiên, khoa Chăm sóc sức khỏe bệnh nan y, Bệnh viện (BV) đa khoa cựu chiến binh Cao Hùng (Đài Loan) cho biết thông tin này.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều - Ảnh 1.

Hội thảo Smart Healthcare ngày 19/9.

“Đại dịch opioid”

Cụ thể theo BS, 10 vấn đề hàng đầu về an toàn cho bệnh nhân năm 2018 gồm: Hồ sơ y tế điện tử khác biệt; Vệ sinh đôi tay; Tỷ lệ y tá – bệnh nhân; Tình trạng thiếu thuốc và cung cấp về y tế; Báo cáo chất lượng; Các bệnh tái bùng phát; Sáp nhập và mua lại; Bác sĩ bị kiệt sức; Kháng thuốc kháng sinh; Dịch bệnh do sử dụng opioid.

Thuốc opioid được chia làm 2 nhóm: Nhóm có nguồn gốc tự nhiên chiết xuất từ thuốc phiện và nhóm có nguồn gốc tổng hợp (hydrocodon, heroin, fentanyl, tramadol…). Các loại thuốc nhóm opioid chủ yếu được sử dụng để giảm đau, gây mê, giảm ho, chống tiêu chảy.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều - Ảnh 2.

Bệnh nhân điều trị tại BV ở TP.HCM.

Điểm đặc biệt nguy hiểm của loại chất này là gây nghiện cho bệnh nhân khi sử dụng liên tục. Lâu dần, bệnh nhân có thể chuyển sang sử dụng heroin để có cảm giác tương tự nhưng với giá thành rẻ hơn.

Số liệu thống kê cho thấy, thuốc giảm đau có tính chất gây nghiện (nhóm opioid) làm hơn 25.000 người ở Mỹ tử vong sau khi dùng quá liều. Còn tính chung ở thuốc giảm đau theo toa và chất gây nghiện, có 60.000 trường hợp tử vong do dùng quá liều tại nước này trong năm 2016.

Tình trạng tử vong có xu hướng ngày một gia tăng khiến năm 2017, tổng thống Mỹ từng gọi opioid là một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng.

Trong những nỗ lực nhằm ngăn chặn “đại dịch opioid”, Bộ Tư pháp Mỹ đã ban hành quy định, nếu một bác sĩ kê thuốc giảm đau gây nghiện vì mục tiêu kiếm lời hay cố tình để lọt thuốc ra ngoài sẽ bị truy tố hình sự.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều - Ảnh 3.

TS.BS Lê Trường Giang, Chủ tịch Hiệp hội Y tế công cộng TP.HCM phát biểu tại hội thảo.

Dù nhóm thuốc opioid mang lại hiệu quả cao trong điều trị giảm đau ở các bệnh do chấn thương, phẫu thuật hoặc ở bệnh lý mãn tính như ung thư, tuy nhiên các BS cảnh báo phải hết sức cẩn trọng khi sử dụng nhóm thuốc opioid trong một thời gian dài.

Ngoài ra, sử dụng nhóm thuốc opioid cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như buồn ngủ, buồn nôn, táo bón, suy hô hấp và gây ảo giác, kích thích sự hưng phấn…

Bệnh viện dùng phần mềm cảnh báo dị ứng thuốc, phụ nữ có thai

Trong top 10 vấn đề an toàn cho bệnh nhân năm 2018, vấn đề hồ sơ y tế điện tử nói riêng và Y tế thông minh trong thời đại công nghệ 4.0 nói chung được Bộ Y tế đặc biệt quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Y tế Quốc tế Việt Nam Pharmedi lần thứ 13, diễn ra từ ngày 19-22/9.

Ở hội thảo “Y tế thông minh trong thời đại công nghệ 4.0”, ông Trần Quý Tường, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, Bộ đã có đề án phát triển y tế thông minh giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều - Ảnh 4.

Bệnh án điện tử.

Trong đó, nhiệm vụ của đề án là xây dựng hạ tầng y tế thông minh, xây dựng hệ thống quản trị y tế thông minh, từng bước hình thành hệ thống chăm sóc sức khỏe thông minh, ứng dụng y tế thông minh trong lĩnh vực y tế dự phòng…

Tại TP.HCM, BV Đại học Y dược TP.HCM (BV ĐHYD) là nơi chủ động hướng đến mô hình chăm sóc sức khỏe thông minh bằng việc tiên phong ứng dụng công nghệ thông tin xuyên suốt các hoạt động.

Trong năm 2017, BV đã triển khai bệnh án điện tử, hệ thống PACs, hóa đơn điện tử toàn viện, kios điện tử… nhằm hiện đại hóa lưu trữ thông tin cũng như gia tăng các tiện ích cho người bệnh, nhân viên y tế.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều - Ảnh 5.

Đại diện Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế phát biểu tại Hội thảo Y tế thông minh trong thời đại công nghệ 4.0.

Một trong những thành tựu nổi bật tại đây là triển khai thành công bệnh án điện tử toàn viện. Tính năng hiện đại của phần mềm mang lại sự an toàn cho người bệnh, tiết kiệm thời gian điều trị, tra cứu thông tin liên quan.

Với mục tiêu đặt an toàn người bệnh lên hàng đầu, hệ thống phần mềm cho phép cảnh báo các trường hợp dị ứng thuốc, tương tác thuốc, phụ nữ có thai, đánh giá tình trạng dinh dưỡng, triển khai kháng sinh dự phòng, cho phép dược lâm sàng tham gia trong chỉ định sử dụng thuốc của bác sĩ điều trị…

Bằng việc triển khai đăng ký khám bệnh tự động qua kios điện tử, khách hàng không cần phải mất thời gian xếp hàng, chờ đợi.

Hãy cẩn thận khi sử dụng thuốc giảm đau chứa chất này, đã có không ít trường hợp tử vong do dùng quá liều - Ảnh 6.

Kios đăng ký khám bệnh điện tử tại BV ĐHYD giúp phục vụ tốt hơn nhu cầu bảo vệ sức khỏe của người dân.

Không những vậy thông qua các kios, người bệnh có thể biết được số thứ tự đang khám tại phòng khám, từ đó linh động sắp xếp thời gian, không phải ngồi đợi số thứ tự trước phòng khám như lúc trước.

Ngoài ra, để tiết kiệm nhân sự, thời gian và chi phí in ấn, BV đã phát hành hóa đơn điện tử toàn viện, người bệnh có thể tra cứu và nhận hóa đơn giá trị gia tăng thông qua Website của BV.

“Trong tương lai, BV hướng tới là mô hình mẫu trong ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động quản trị, khám chữa bệnh, đồng thời chuyển giao kỹ thuật cho các cơ sở y tế tại các tỉnh thành trong cả nước” – PGS TS BS. Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc BV ĐHYD nói.

Loading...