Điểm mặt những dấu hiệu ung thư vú chị em cần phải cảnh giác cao độ, dấu hiệu thứ 4 rất dễ nhầm lẫn và hay bị bỏ qua

Sức khỏe sẽ bị đe dọa nghiêm trọng nếu bạn không phát hiện những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú này kịp thời.

Loading...

Theo nghiên cứu của Viện y học Ung bướu Anh Quốc (NCRI) vào năm 2016, cứ 6 phụ nữ thì chỉ có một người phát hiện ung thư vú khi nhận thấy những dấu hiệu ít rõ ràng như thay đổi kích cỡ nhũ hoa bất thường và sụt cân.

Do đó, Neelima Denduluri, chuyên gia y khoa kiêm chủ tịch Ủy ban Ung thư Hoa Kỳ, chú ý tới những triệu chứng hay các thay đổi bất thường là việc làm rất quan trọng góp phần chẩn đoán ung thư. Hơn nữa, phụ nữ nên thường xuyên kiểm tra định kỳ, tiến hành chụp nhũ ảnh nhằm góp phần phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Điểm mặt những dấu hiệu ung thư vú chị em cần phải cảnh giác cao độ, dấu hiệu thứ 4 rất dễ nhầm lẫn và hay bị bỏ qua - Ảnh 1.

Cứ 6 phụ nữ thì chỉ có một người phát hiện ung thư vú khi nhận thấy những dấu hiệu ít rõ ràng như thay đổi kích cỡ nhũ hoa bất thường và sụt cân.

Nếu nhận thấy những dấu hiệu bất thường, bạn hãy đến các trung tâm y khoa để kiểm tra càng sớm càng tốt. Các bác sĩ sẽ tiến hành chẩn đoán bằng cách kiểm tra toàn thể vú và đối chiếu với tư liệu bạn đã khám trước đây. Dưới đây là một số triệu chứng ung thư vú ngoài những dấu hiệu dễ nhận biết như nổi u cục:

1. Viêm da, xuất hiện vảy và thô ráp

Debra Patt, bác sĩ sản phụ khoa kiêm chuyên gia ung bướu tại Hiệp hội Ung bướu Hoa Kỳ cho biết, các triệu chứng này rất dễ bị nhầm tưởng với những tình trạng sức khỏe khác nên bạn cần trang bị cho mình kiến thức đầy đủ về ung thư vú. Phát hiện càng sớm thì bệnh càng dễ điều trị và ít đe dọa tới tính mạng. Hãy đi khám ngay lập tức nếu nhận thấy các dấu hiệu bất thường bao gồm phát ban đỏ, xuất hiện nếp nhăn, vảy xung quanh hoặc trên bề mặt nhũ hoa.

Điểm mặt những dấu hiệu ung thư vú chị em cần phải cảnh giác cao độ, dấu hiệu thứ 4 rất dễ nhầm lẫn và hay bị bỏ qua - Ảnh 2.

Phát hiện càng sớm thì bệnh càng dễ điều trị và ít đe dọa tới tính mạng.

2. Thay đổi kích cỡ vú

Những bệnh nhân ung thư vú còn phải đối mặt với tình trạng thay đổi kích thước, màu sắc, vị trí và cấu tạo của nhũ hoa.

Bhavesh Shah, giám đốc y khoa tại Trung tâm Y tế Long Beach, Californila cho biết, đây là dấu hiệu không đáng lo và bình thường nếu chúng sẵn có. Tuy nhiên, nếu nhũ hoa thay đổi đột ngột về kích thước và màu sắc, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt. Xuất hiện lông ở vú cũng là hiện tượng bình thường và không liên quan tới ung thư. Trên thực tế, cứ 3 người thì có một người gặp phải tình trạng này, dù họ thường không thừa nhận.

3. Chảy dịch núm vú

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú rõ ràng nhất là tiết dịch núm vú. Đây là hiện tượng bình thường nếu bạn đang mang thai và cho con bú. Theo Linda Anegawa, bác sĩ chuyên khoa tại trung tâm y tế Hawaii Pacific Health 360, các chất dịch này cũng thường xuất hiện vào khoảng một năm sau khi trẻ dứt sữa. Tuy nhiên, nếu dấu hiệu tiết dịch núm vú xuất hiện ngoài các thời điểm đặc biệt, bạn cần đi khám càng sớm càng tốt.

Dịch núm vú mang màu đỏ hoặc xanh và có mùi là dấu hiệu ung thư vú hoặc các bệnh liên quan tới tuyến yên.

Điểm mặt những dấu hiệu ung thư vú chị em cần phải cảnh giác cao độ, dấu hiệu thứ 4 rất dễ nhầm lẫn và hay bị bỏ qua - Ảnh 3.

Một trong những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú rõ ràng nhất là tiết dịch núm vú.

4. Sưng đau ở vú

Sưng và đau ngực chủ yếu bắt nguồn từ những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vào một số thời điểm đặc biệt như mang thai hoặc đến ngày đèn đỏ. Tuy nhiên, chúng cũng có thể liên quan đến ung thư vú.

Abby Van Voorhees, chuyên gia y khoa kiêm hiệu trưởng Trường Y Eastern Virginia cho biết, các khối u không chỉ gây nên những thay đổi về kích thước và hình dạng của nhũ hoa mà còn làm xuất hiện những cơn đau khó chịu xung quanh vú. Do đó, nếu tình trạng này đột ngột xuất hiện, kéo dài lâu và không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt hoặc mang thai, bạn hãy tìm tới sự trợ giúp của các bác sĩ để được chẩn đoán rõ ràng.

Điểm mặt những dấu hiệu ung thư vú chị em cần phải cảnh giác cao độ, dấu hiệu thứ 4 rất dễ nhầm lẫn và hay bị bỏ qua - Ảnh 4.

Sưng và đau ngực chủ yếu bắt nguồn từ những thay đổi nội tiết tố trong cơ thể vào một số thời điểm đặc biệt.

Các dấu hiệu có thể không liên quan

Mona Gohara, dược sĩ kiêm bác sĩ đa khoa tại Đại học Yale, New Haven (Mỹ) cho hay, đau lưng, đau cổ và sụt cân bất thường là những triệu chứng liên quan tới bệnh ung thư vú mà ít người ngờ tới.

Các tế bào ung thư có khả năng lan rộng trước khi bị phát hiện nên chúng sẽ dễ dàng gây ra các triệu chứng trên các bộ phận không liên quan tới nhũ hoa. Đây là dấu hiệu khó xác định nên mọi người cần lưu ý và phát hiện kịp thời. Nói chung, bạn nên đến bác sĩ kiểm tra mỗi khi cơ thể xuất hiện những triệu chứng bất thường ảnh hưởng tới sức khỏe tổng thể.

(Nguồn: Womenshealthmag)

Loading...